Cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết Đúng, Đủ Theo Phong Cách 3 Miền

Cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết Đúng, Đủ Theo Phong Cách 3 Miền

Trang trí mâm ngũ quả

Trang trí Mâm ngũ quả ngày Tết là một hình ảnh vô cùng quan trọng. Nó thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và đạo lý uống nước nhớ nguồn. Một mâm ngũ quả đẹp cũng thể hiện sự khéo léo, chỉn chu của gia chủ. Cũng như mang theo ước nguyện cho một năm mới may mắn, sung túc, đủ đầy. Vậy để có một mâm ngũ quả ngày Tết đẹp được bày trên Bàn thờ gia tiên thì cần phải trang trí và bày biện như thế nào? Để vừa nhanh, vừa đơn giản, dễ làm… Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách trang trí mâm ngũ quả truyền thống theo phong cách 3 miền nhé!

1. Nguồn gốc của phong tục trang trí mâm ngũ quả ngày Tết

bàn thờ gia tiên
Trang trí Mâm ngũ quả ngày tết là phong tục tập quán bao nhiêu đời nay

Mâm ngũ quả ngày Tết thường có 5 loại màu sắc theo thuyết ngũ hành. Bao gồm có: Kim (màu trắng), Thủy (màu đen) Mộc (màu xanh), Hỏa (màu đỏ), Thổ (màu vàng) với mong ước được hưởng ngũ phúc: Khỏe mạnh, sống lâu, bình yên, giàu có, sang trọng.

Nó mang một ý nghĩ chung nhưng tùy vào các vùng miền khác nhau thì mỗi gia đình có cách trang trí mâm ngũ quả khác nhau. Lựa chọn những loại quả khác nhau để bày. Vì vậy, cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp, hợp phong thủy và có ý nghĩa tùy thuộc vào phong tục của mỗi vùng miền.

Ngũ quả một phần nào đó cũng tượng trưng cho ngũ hành gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Trong văn hóa phương Đông, 5 loại quả tượng trưng cho năm yếu tố ngũ hành. Và cho sự đầy đủ, ước muốn đạt được ngũ phúc lâm môn: Phú – Qúy – Thọ – Khang – Ninh. Hoặc ngũ cũng là ngũ của ngũ hành, ngũ cốc, ngũ quan, ngũ vị, ngũ tạng…

Chính vì vậy Mâm ngũ quả đã trở thành một biểu trưng tượng trưng cho lòng thành kính, tấm lòng của người Việt với tổ tiên.

2. Ý nghĩa phong tục trang trí mâm ngũ quả truyền thống

bàn thờ gia tiên đẹp
Mâm ngũ quả không bao giờ thiếu trên bàn thờ gia tiên mỗi dịp Tết đến xuân về

Ý nghĩa của trang trí mâm ngũ quả được hiểu ngay trên cái tên của nó. Ngũ tức là năm, đây chính là biểu trưng của sự sống. Người xưa thường nhìn vào những vật xung quanh và mâm ngũ quả để dự đoán mùa màng trong năm nên 5 thứ quả ứng với mệnh của con người. Hơn nửa số lẻ tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi.

Quả tượng trưng cho sự sung túc với hình tượng mỗi quả là vũ trụ. Quả có hạt tượng trưng cho sao mang ý nghĩa sinh sôi trường tồn và tái sinh bất tận của sự sống.

Theo thuyết duy vật thì tất cả mọi vật chất đều được tạo nên bởi 5 yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ (được gọi là ngũ hành). Chính vì vậy, mâm ngũ quả chính là đại diện của những yếu tố tạo nên vạn vật này.

Mâm ngũ quả ngày tết thể hiện mong muốn âm dương hòa hợp, vạn vật sinh sôi và phát triển. Cũng vì thế từ xưa đến nay trên mâm ngũ quả đã có sự hiện diện của 5 loại trái cây để cúng giao thừa. Nhằm kính dâng lên trời đất, thánh thần trong giờ phút thiêng liêng.

3. Cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết đúng phong tục truyền thống 3 miền

Việc trang trí mâm ngũ quả ngày Tết tùy thuộc vào quan niệm văn hóa cũng như đặc trưng về sản vật của các vùng miền. Dưới đây là cách bày mâm ngũ quả 3 miền:

3.1. Mâm ngũ quả miền Bắc

Ở miền Bắc, đa số mọi người đều bày biện mâm ngũ quả theo thuyết Ngũ hành trong văn hóa phương Đông. Nhất nhất vạn vật phải dung hòa cùng trời đất.

Mâm ngũ quả cũng thường phải phối theo 5 màu: kim trắng, mộc xanh, thủy đen, hỏa đỏ, thổ vàng. Với người miền Bắc, mâm ngũ quả gồm các loại như chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Bạn nên lựa chọn chuối xanh là đẹp nhất và đặt ở dưới cùng.

Bên trên, bạn hãy bày hồng, quýt, đào đan xen vào nhau. Nhiều người cho rằng, rửa hoa quả trước khi bày biện sẽ giúp mâm ngũ quả của mình trở nên đẹp hơn, tuy nhiên quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Thực tế, việc rửa trái cây sẽ làm quả sớm bị héo hoặc thối nếu có chỗ đọng nước. Vì vậy, trước khi bày hoa quả, bạn chỉ cần dùng khăn giấy ẩm lau sạch quả là được.

bày mâm ngũ quả ngày tết
Cách bày mâm ngũ quả theo truyền thồng người miền Bắc

3.2. Mâm ngũ quả miền Trung

Người Miền Trung rất đơn giản trong việc lựa chọn các loại trái cây để trưng cho mâm ngũ quả ngày Tết. Ý nghĩa thể hiện lòng thành tới tổ tiên và tính cách đơn giản của người miền Trung.

Mặt khác, người miền Trung do chịu sự giao thoa văn hóa 2 miền Bắc – Nam nên mâm ngũ quả vẫn bày biện đủ, gồm chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài… rất phong phú. Trình bày mâm ngũ quả xếp theo hình long phụng, tháp với hai trái dưa ở hai bên. Bên cạnh đó, có thể xếp những loại trái cây khác ở cạnh.

bàn thờ gia tiên bằng gỗ
Cách bày mâm ngũ quả của người Miền Trung

3.3. Mâm ngũ quả của Miền Nam

Trang trí mâm ngũ quả của người miền Nam họ rất quan tâm tới việc lựa chọn và kiêng kị. Bạn sẽ thấy trong mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Nam không bao giờ có chuối và họ thường chọn đu đủ, xoài, mãng cầu, sung, dừa… Khi trang trí, người miền Nam sẽ đặt dừa, đu đủ và xoài lên trước, sau đó mới bày thêm các loại khác lên trên để tạo thành hình ngọn tháp.

mam-ngu-qua-ngay-tet-mien-nam
mam-ngu-qua-ngay-tet-mien-nam

4. Một số điều cấm kỵ khi bày trí mâm ngũ quả ngày Tết

Dưới đây là một số điều cấm kỵ khi bày trí mâm ngũ quả ngày Tết các bạn có thể tham khảo:

  • Không nên lựa chọn những loại trái cây giả để bày lên mâm ngũ quả. Vì theo quan niệm của phong thủy thì đây là điều không tốt và chưa thể hiện được lòng thành kính của gia chủ.
  • Lựa chọn các loại trái cây tươi ngon để có thể trưng bày được lâu hơn trong ngày Tết.
  • Bên cạnh chọn 5 loại quả, bạn có thể chọn 8 – 9 hoặc 10 loại đều được.

Trên đây là cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết ba miền đẹp và ý nghĩa. Hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được cho mình kiểu trang trí mâm ngũ quả phù hợp với vùng miền của mình nhé.

Cho dù ở đâu chăng nữa. Chúng ta cũng luôn giữ gìn nền phong tục truyền thống của tổ tiên. Chính phong tục tập quán đã gắn kết chúng ta bao đời nay. Hãy lưu ý những thông tin trên đây nhé.

Tham khảo thêm một số sản phẩm tại đây:

HAGO chuyên cung cấp các sản phẩm gỗ đến các tỉnhThiết kế nội thất tại Hà Nội. Thiết kế nội thất tại Hải Dương. Thiết kế nội thất tại Khánh Hòa. Thiết kế nội thất tại Lâm Đồng. Thiết kế nội thất tại Hồ Chí Minh. Thiết kế nội thất tại Cần Thơ. Thiết kế nội thất tại Quảng Bình. Thiết kế nội thất tại Quảng Trị. Thiết kế nội thất tại Nghệ An. Thiết kế nội thất tại Hà Tĩnh.

dogiadungo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.

Call Now Button